Thông tin cần biết

- Khả năng tìm kiếm chuyến bay theo các thông số: hãng bay, giờ bay, giá vé,...

- Mua vé máy bay dễ dàng, xuất vé ngay.

- Giao diện đơn giản, thuận tiện, thông minh.

- Hình thức thanh toán linh hoạt, an toàn, bảo mật.

Đối với chuyến bay Nội Địa

- Hành khách cần có mặt tại quầy làm thủ tục trước 02 tiếng so với giờ khởi hành

- Đối với Hành khách đã làm checkin online, cần có mặt tại quầy làm thủ tục trước ít nhất 01 tiếng so với giờ khởi hành

- Thời gian đóng quầy làm thủ tục (kết thúc nhận hành khách) trước 40 phút so với giờ khởi hành

- Thời gian đóng cửa lên máy bay (kết thúc nhận hành khách) trước 20 phút so với giờ khởi hành

Đối với chuyến bay Quốc Tế

- Hành khách cần có mặt tại quầy làm thủ tục trước 03 tiếng so với giờ khởi hành

- Thời gian đóng quầy làm thủ tục (kết thúc nhận hành khách) trước 50 phút so với giờ khởi hành

- Thời gian đóng cửa lên máy bay (kết thúc nhận hành khách) trước 30 phút so với giờ khởi hành

Việc đến sân bay sớm theo quy định của Hãng sẽ giúp hành khách có sự chủ động và có thể có thêm thời gian để xử lý các vấn đề bất khả kháng (Nếu có) xảy ra.

Đối với trường hợp chỉ có hành lý xách tay

Những hành khách đã làm check in online qua website, ứng dụng điện thoại, kios tại sân bay, cần xuất trình Thẻ Lên Tàu Bay (Boarding Pass) tại Cổng Kiểm Soát An Ninh và có mặt trước cửa ra máy bay theo thời gian ghi nhận trên Thẻ Lên Tàu Bay.

Đối với trường hợp có hành lý ký gửi

Những hành khách đã làm check in online qua website, ứng dụng điện thoại, kios tại sân bay, cần phải đến quầy làm thủ tục của Hãng để ký gửi và soi chiếu hành lý ký gửi trước khi đến Cổng Kiểm Soát An Ninh.

Tuy nhiên, trong một số giai đoạn nhất định như Cao Điểm, Lễ, Tết hoặc vì một số lý do đặc biệt liên quan đến quy định của các Hãng hoặc Cục Hàng Không. Hành khách đã làm thủ tục check in online vẫn có thể được yêu cầu đến quầy làm thủ tục để được kiểm tra các thông tin liên quan.

- Điện thoại là thiết bị có thể phát ra sóng vô tuyến gây nhiễu hệ thống điện tử nhạy cảm của máy bay. Giai đoạn cất cánh và hạ cánh của máy bay được xem là 2 giai đoạn quan trọng nhất đối với mỗi chuyến bay và đòi hỏi phi hành đoàn phải tập trung cao độ, duy trì liên lạc với trạm kiểm soát không lưu ATC và đảm bảo hoạt động của tất cả các trang thiết bị trên máy bay.

- Ngoài việc loại trừ nguy cơ gây nhiễu thì việc cấm sử dụng thiết bị điện tử cũng ngăn ngừa khả năng gây tổn thương cho hành khách trong trường hợp máy bay dằn xóc khi đi vào vùng thời tiết xấu, thiết bị có thể bị hất văng gây nguy hiểm.

- Bên cạnh đó, việc cấm sử dụng các thiết bị điện tử cá nhân trong quá trình cất hạ cánh cũng giúp cho hành khách tập trung theo dõi các chỉ dẫn an toàn bay hơn và phi hành đoàn cũng không bị phân tâm khi thực hiện nhiệm vụ của mình.

- Đối với các chuyến bay Nội Địa Việt Nam, các hãng hàng không hiện tại đều cấm sử dụng điện thoại di động trên máy bay và cho phép sử dụng một số thiết bị điện tử khác sau khi máy bay đã ổn định độ cao.

Hành khách là phụ nữ mang thai cần lưu ý những thông tin sau:

- Hành khách mang thai cần mang theo: giấy khám thai, sổ khám thai, phiếu siêu âm, số sức khỏe được bác sĩ xác nhận trong vòng 07 ngày trước ngày dự định khởi hành chặng bay đầu tiên.

- Hồ sơ này vẫn được chấp nhận cho chặng bay tiếp theo nếu hành khách là phụ nữ có thai không phát sinh vấn đề về sức khỏe trong suốt hành trình

- Hồ sơ thai sản cần có xác nhận của Bác Sĩ Chuyên Khoa với những thông tin cơ bản sau: thai đơn hay đôi, sinh ba..., số tuần của thai kỳ, ngày dự kiến sinh, tình trạng sức khỏe bà mẹ và thai nhi tốt, được phép đi lại bằng máy bay

- Hành khách mang thai cần khai báo về tình trạng thai kỳ tại quầy làm thủ tục cho nhân viên sân bay để được hỗ trợ.

- Hành khách mang thai cần tuân thủ các quy định vận chuyển của hãng hàng không.

Lưu ý: Đối với các hãng hàng không nội địa Việt Nam, hành khách có thai kỳ từ 32 tuần trở lên sẽ bị từ chối vận chuyển. Trong một số trường hợp đặc biệt, hành khách cần liên hệ trực tiếp hãng hàng không để được hỗ trợ.

Các hãng hàng không nội địa Việt Nam hiện tại quy định 03 mức giá cho 3 đối tượng khách hàng:

- Người lớn : Từ 12 tuổi trở lên so với ngày bay

- Trẻ em : Từ 02 đến dưới 12 tuổi so với ngày bay

- Trẻ sơ sinh : Từ 02 tuần tuổi đến dưới 02 tuổi so với ngày bay

Đối với hãng Bamboo Airways và VietJet Air: giá vé trẻ em được áp dụng bằng với mức giá vé của người lớn nhưng được giảm thuế phí sân bay.

Đối với hãng hàng không Vietnam Airlines: giá vé trẻ em được áp dụng bằng 90% giá vé người lớn và được giảm thuế phí sân bay.

Đối với hành khách là người lớn: nếu bị mất chứng minh nhân dân (thẻ căn cước), hành khách có thể sử dụng các loại giấy tờ khác thay thế để sử dụng khi bay như: hộ chiếu, giấy phép lái xe, giấy xác nhận nhân thân...

Giấy xác nhận nhân thân cần được xác nhận trong vòng 07 ngày so với ngày khởi hành của chuyến bay.

ĐỐI VỚI HÀNH KHÁCH MANG QUỐC TỊCH VIỆT NAM

- Trẻ sơ sinh dưới 02 tuổi: giấy chứng sinh, giấy khai sinh, giấy trích lục khai sinh

- Trẻ em từ 02 đến dưới 12 tuổi: giấy khai sinh

- Trẻ em từ 12 đến dưới 14 tuổi: giấy khai sinh

- Người lớn từ 14 tuổi trở lên: chứng minh nhân nhân, thẻ căn cước, hộ chiếu, giấy phép lái xe, giấy xác nhận nhân thân...

ĐỐI VỚI HÀNH KHÁCH MANG QUỐC TỊCH NƯỚC NGOÀI- Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú do Việt Nam cấp (lưu ý các loại giấy tờ này phải có dấu xuất, nhập cảnh Việt Nam theo quy định).

- Trong trường hợp hành khách mất hộ chiếu, phải có công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự của quốc gia hành khách mang quốc tịch hoặc công văn của sở ngoại vụ, cơ quan công an địa phương nơi mất xác nhận nhân thân và việc mất hộ chiếu của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai. Công hàm, công văn xác nhận có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Giấy tờ của hành khách sử dụng khi đi tàu bay phải đảm bảo các điều kiện sau

- Còn giá trị sử dụng.

- Có ảnh đóng dấu giáp lai, trừ giấy khai sinh, giấy chứng sinh của trẻ em, thẻ kiểm soát an ninh, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không.

- Em bé từ 14 ngày tuổi trở lên so với ngày khởi hành có thể đi máy bay.

- Mỗi cha, mẹ, người giám hộ của trẻ hoặc người được ủy quyền chỉ được đi cùng 01 em bé.

- Các chuyến bay đều giới hạn số lượng em bé nên Hành khách cần kiểm tra tình trạng chỗ của em bé trong đơn hàng của mình.

- Em bé dưới 30 ngày tuổi, khi đi máy bay cần phải có giấy chứng sinh. Em bé từ 31 ngày tuổi trở lên, khi đi máy bay cần phải có giấy khai sinh/ trích lục khai sinh.

- Các hãng hàng không quy định mỗi trẻ em khi thực hiện chuyến bay phải có ít nhất 1 người lớn từ 18 tuổi đi cùng.

- Một số trường hợp đặc biệt cần cho trẻ em bay 1 mình, khách hàng cần phải đăng ký dịch vụ đặc biệt này với Hãng bay để đảm bảo an toàn cho trẻ em.

- Các dịch vụ đặc biệt cho trẻ em bay 1 mình có những quy định về độ tuổi của trẻ em và yêu cầu cụ thể khác từ hãng hàng không.

- Bố mẹ hoặc người thân, người được ủy quyền cần đăng ký dịch vụ trẻ em bay 1 mình trước ít nhất 24 - 36 tiếng so với giờ khởi hành tại các Phòng Vé chính hãng

Đối với những khách hàng mua vé máy bay khứ hồi, hành trình bay vẫn được khai thác bình thường nhưng hành khách không thực hiện chuyến bay (Noshow). Hành khách cần lưu ý những thông tin sau:

- Đối với hãng Vietjet Air: hành khách không thực hiện chặng bay đầu tiên, chặng bay tiếp theo vẫn còn hiệu lực khởi hành

- Đối với hãng Vietnam Airlines và Bamboo Airways: hành khách không thực hiện chặng bay đầu tiên, chặng bay tiếp theo sẽ tự động bị hủy mà không thông báo đến hành khách

Do đó, hành khách cần lưu ý, nếu không thực hiện chuyến bay đầu tiên, vui lòng thông báo đến nhân viên sân bay / nhân viên đại lý phòng vé hoặc tổng đài hãng ghi nhận không thực hiện chặng đi và yêu cầu giữ nguyên chặng về.

Hành khách cần thông báo đến hãng hàng không trước giờ khởi hành ít nhất 06 tiếng để không ảnh hưởng đến chuyến bay còn lại của hành trình.